Thứ sáu, 30/09/2022, 02:51

[email protected]

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nông thôn Việt

Xuất khẩu gạo đầu năm nhiều tín hiệu vui ​

Theo thông tin từ Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), trong năm 2017, các doanh nghiệp đã xuất khẩu trên 5,7 triệu tấn gạo, vượt kế hoạch đề ra. Hợp đồng đăng ký xuất khẩu tính đến cuối năm 2017 đạt gần 6,4 triệu tấn gạo nên hiện vẫn còn khoảng 630.000 tấn gạo đã đăng ký xuất khẩu được chuyển sang năm 2018. Đây là một trong những yếu tố tạo đà cho xuất khẩu gạo sôi động trong đầu năm nay.

Còn theo số liệu của Bộ Công Thương, trong tháng 1/2018, kim ngạch xuất khẩu gạo cả nước đạt 450.000 tấn, thu về 214 triệu USD, tăng 34,4% về lượng và 49,6% về trị giá so với cùng kỳ năm ngoái. Giá xuất khẩu gạo trung bình trong tháng 1/2018 đạt mức 486,2 USD/tấn, tăng 13,6% so với cùng kỳ năm 2017.

xuat khau gao dau nam nhieu tin hieu vui  ​ hinh 1

Xuất khẩu gạo có nhiều tín hiệu vui trong những tháng đầu năm (Ảnh: KT)

 

Trong số các thị trường nhập khẩu gạo của Việt Nam, Philippines vẫn là thị trường tiêu thụ nhiều nhất, đạt 144.890 tấn với giá trị xuất khẩu đạt 444,5 USD/tấn, chiếm 29% trong tổng lượng gạo xuất khẩu cả nước. Trung Quốc là thị trường lớn thứ hai với kim ngạch đạt 114.215 tấn, tương đương 56,21 triệu USD, chiếm 23% trong tổng lượng gạo xuất khẩu của cả nước.

Đáng chú ý, trong tháng đầu năm nay, kim ngạch xuất khẩu gạo sang Indonesia đạt 57.000 tấn, tương đương 27,16 triệu USD, đứng thứ 3 trong những thị trường lớn nhất của hạt gạo Việt, chiếm trên 11% tổng lượng gạo xuất khẩu của cả nước; giá xuất khẩu cũng tương đối cao với 476,6 USD/tấn. Kết quả này có được là do Việt Nam đã trúng thầu xuất khẩu 141.000 tấn gạo sang Indonesia ở đợt mở thầu 346.000 tấn do Cơ quan Lương thực Quốc gia Indonesia tổ chức cuối tháng 1/2018. Bên cạnh đó, xuất khẩu gạo sang các thị trường khác như Irắc, Hoa Kỳ, Hồng Kông, Malaysia… cũng đạt kim ngạch tăng cao trong tháng đầu năm.

Theo dự đoán của các doanh nghiệp, giá lúa gạo trong nước sẽ có xu hướng giảm trong tháng 2/2018 khi vụ Đông Xuân bắt đầu thu hoạch rộ. Tuy vậy, giá vẫn sẽ ở mức cao so với những năm trước đó.

Cùng với sự gia tăng về kim ngạch và giá trị, theo Bộ Công Thương, cơ cấu gạo xuất khẩu gạo đang tiếp tục có sự chuyển dịch tích cực khi giảm mạnh ở phân khúc gạo cấp trung bình và cấp thấp, tăng mạnh ở dòng gạo cao cấp, gạo chất lượng cao, giá trị cao như: gạo nếp, japonica, gạo lứt, phù hợp với định hướng phát triển thị trường xuất khẩu.

 

 

 VOV.VN

Cùng chuyên mục

Hạ tầng nghề cá còn rất thấp

Hạ tầng nghề cá còn rất thấp

Việt Nam hiện khai thác hải sản với công suất 1 năm khoảng 3,5 triệu tấn và có khoảng 99.000 tàu các loại, trong đó có 31.500 tàu có công suất lớn. Tuy nhiên việc xây dựng khu neo đậu cảng cá mới đảm bảo được 28% so với quy hoạch.
Xây dựng chuỗi liên kết, tạo thương hiệu mạnh để trái cây Việt vươn mình ra thế giới

Xây dựng chuỗi liên kết, tạo thương hiệu mạnh để trái cây Việt...

Sự kiện 10 tấn xoài Đồng Tháp xuất khẩu (XK) sang Mỹ đã tạo nên cú hích lớn đối với ngành rau củ quả của Việt Nam trong quá trình chiếm lĩnh thị trường quốc tế. Tuy nhiên, để trụ vững ở thị trường rất nhiều tiềm năng này cần có sự liên kết giữa các doanh nghiệp (DN), hợp tác xã (HTX) và nhà vườn cung ứng…
Lũ lớn, 2 vai đập Thủy điện Hố Hô vẫn an toàn

Lũ lớn, 2 vai đập Thủy điện Hố Hô vẫn an toàn

Vai đập được xem là điểm xung yếu nhất của công trình nói trên, nhưng đến thời điểm này vẫn đảm bảo an toàn dù mưa và lưu lượng nước lũ về hồ rất lớn trong những ngày gần đây
ĐB Bùi Thị An: Giữ mãi mảnh ruộng manh mún sẽ chặn đà tái cơ cấu

ĐB Bùi Thị An: Giữ mãi mảnh ruộng manh mún sẽ chặn đà tái cơ cấu

"Phải khẳng định nông nghiệp luôn ở vị trí đóng góp nhiều cho sự tăng trưởng GDP của Việt Nam, là cứu cánh, là bệ đỡ cho nhiều giai đoạn kinh tế của đất nước, với nhiều lĩnh vực phát triển đột phá như gạo, hải sản, trái cây..., tuy nhiên ngành nông nghiệp cũng còn nhiều vấn đề còn tồn tại, phát triển không bền vững".
Mai Hịch có nhiều đổi thay sau 9 năm xây dựng nông thôn mới

Mai Hịch có nhiều đổi thay sau 9 năm xây dựng nông thôn mới

Với những giải pháp thiết thực, tập trung nguồn vốn ngân sách của nhà nước và lồng ghép các nguồn vốn xã hội hóa, huy động sự đóng góp của nhân dân trong xây dựng nông thôn mới (XDNTM). Đến nay, sau 9 năm XDNTM, xã Mai Hịch (huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình) đã đạt 15/19 tiêu chí, cuộc sống của người dân ngày càng được nâng cao.
Đẩy mạnh đầu tư hạ tầng cho thủy sản

Đẩy mạnh đầu tư hạ tầng cho thủy sản

DNTH: Mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19, năm 2020 hoạt động sản xuất, khai thác thủy sản vẫn duy trì được tăng trưởng, kim ngạch xuất khẩu đạt 8,6 tỷ USD, trong đó hải sản khai thác đạt 3,2 tỷ USD. Để phát triển bền vững ngành thủy sản, theo Bộ NN&PTNT, cần đầu tư cơ sở hạ tầng một cách bài bản.
Triển khai quyết liệt các giải pháp phòng, chống bệnh Viêm da nổi cục trên trâu, bò

Triển khai quyết liệt các giải pháp phòng, chống bệnh Viêm da nổi cục...

DNTH: Thủ tướng Chính phủ vừa có Công điện 631/CĐ-TTg yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp kiểm soát phòng, chống bệnh Viêm da nổi cục trên trâu, bò.
Diện mạo nông thôn khởi sắc nhờ xây dựng nông thôn mới

Diện mạo nông thôn khởi sắc nhờ xây dựng nông thôn mới

Đánh giá chung, sau 10 năm thực hiện xây dựng NTM, diện mạo nông thôn khởi sắc rõ rệt, chất lượng đời sống vật chất của người dân được nâng cao. Cùng với đó, nhiều giá trị văn hóa được người dân bảo tồn, phát huy hiệu quả