Thứ năm, 02/12/2021, 16:07

Nông thôn Việt Sổ tay

Xuất khẩu tôm tiếp đà giảm

DNTH: Sau đợt giảm mạnh vào tháng 8, xuất khẩu tôm sang hầu hết các thị trường chính vẫn tiếp tục giảm tuy nhiên đà giảm đã thấp hơn.

Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản (VASEP) dẫn số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam cho biết, tháng 9/2021, xuất khẩu tôm Việt Nam giảm 20% đạt 308,5 triệu USD. Tốc độ giảm đã thấp hơn so với tháng 8/2021.

Xuất khẩu tôm tiếp đà giảm
Ảnh minh họa.

Tính đến hết tháng 9/2021, xuất khẩu tôm đạt 2,76 tỷ USD, tăng 2,7% so với cùng kỳ trong đó tôm chân trắng tăng 10% đạt 2,13 tỷ USD, trong khi tôm sú giảm 1,7% đạt 422,5 triệu USD. Trong cơ cấu các sản phẩm tôm xuất khẩu của Việt Nam, tôm chân trắng chiếm 77,2%, tôm sú chiếm 15,3%, còn lại tôm biển với 7,5%.

Trong số các sản phẩm tôm chân trắng và tôm sú xuất khẩu tính tới tháng 9 năm nay, duy nhất giá trị xuất khẩu tôm chân trắng sống/tươi/đông lạnh (HS 03) tăng 20%, các sản phẩm còn lại đều giảm so với cùng kỳ năm ngoái. Nhu cầu các sản phẩm tôm chân trắng có giá cả vừa phải tăng cao trong mùa dịch bệnh Covid-19.

Xuất khẩu tôm tiếp đà giảm - Ảnh 1.
Nguồn: VASEP

Xuất khẩu tôm Việt Nam sang Mỹ trong tháng 9/2021 phục hồi nhẹ, tăng 8% đạt 97,6 triệu USD. Lũy kế 9 tháng đầu năm, xuất khẩu tôm sang Mỹ đạt trên 775 triệu USD, tăng 22% so với cùng kỳ. Nhu cầu nhập khẩu tôm của Mỹ vẫn cao, nhất là khi thị trường này đang mở cửa trở lại hậu Covid và các dịp lễ cuối năm đang tới gần.

Trong khi đó, xuất khẩu tôm Việt Nam sang EU trong tháng 9/2021 giảm 15% đạt 48,8 triệu USD. Dù vẫn giảm tuy nhiên tốc độ giảm đã thấp hơn so với tháng 8. 9 tháng đầu năm nay, xuất khẩu tôm sang thị trường này đạt gần 408 triệu USD, tăng 10% so với cùng kỳ. Ba thị trường nhập khẩu chính trong khối là Đức, Hà Lan và Bỉ. Tính tới tháng 9 năm nay, xuất khẩu sang Đức và Bỉ tăng lần lượt 22% và 2%, xuất khẩu sang Hà Lan giảm 1%.

Theo VASEP, việc nới lỏng giãn cách từ giữa tháng 9 đã giúp doanh nghiệp từng bước khôi phục sản xuất sau dịch bệnh. Sản xuất và xuất khẩu tôm nửa cuối tháng 9/2021 đã có dấu hiệu tích cực hơn nhất là tại một số tỉnh trọng điểm về tôm như Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau. Nhờ tỉnh chỉ đạo kiểm soát dịch bệnh tốt, doanh nghiệp vừa nỗ lực chống dịch vừa cố gắng duy trì sản xuất.

Từ tháng 10/2021, dòng người lao động từ Tp.Hồ Chí Minh và các tỉnh Đông Nam bộ tự phát đi về quê hương ở các tỉnh ĐBSCL khiến cho các khu cách li bị quá tải, số ca F0 tăng mới tăng thêm áp lực cho các doanh nghiệp chế biến xuất khẩu tôm tại đây. Tuy nhiên, cho tới nay, sau nỗ lực của cả chính quyền địa phương và doanh nghiệp, tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Sóc Trăng và các tỉnh miền Tây đã phần nào được kiểm soát. Trước tình hình này, VASEP cho rằng các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu tôm cần phải nỗ lực, cảnh giác cao độ để duy trì sản xuất, đáp ứng các đơn hàng cho khách vào dịp lễ cuối năm.

Copy Link

Theo Nhịp sống kinh tế

Cùng chuyên mục

Hà Tĩnh chi hơn 60 tỷ đồng bảo tồn bưởi Phúc Trạch

Hà Tĩnh chi hơn 60 tỷ đồng bảo tồn bưởi Phúc Trạch

UBND tỉnh Hà Tĩnh phê duyệt kinh phí hơn 60 tỷ đồng để bảo tồn, phát triển giống cây đặc sản bưởi Phúc Trạch tại địa phương.
Diêm dân lại được mùa mất giá

Diêm dân lại được mùa mất giá

Năm nay, nắng hạn gay gắt ở ĐBSCL là điều kiện lý tưởng để tăng sản lượng muối, nhưng trớ trêu, giá thị trường giảm hơn phân nửa so với năm rồi, chỉ 25.000-28.000 đồng/giạ. Người dân làm nghề muối (diêm dân) lại rơi vào vòng lẩn quẩn.
Sơn La, mùa trái chín

Sơn La, mùa trái chín

Bây giờ, chặng đường bộ nối Hà Nội với thành phố Sơn La chỉ mất chừng năm đến sáu giờ đồng hồ chạy ô tô thong dong. Nhưng mỗi khi đi trên tuyến ấy, tôi vẫn bật ra từ ký ức những năm tháng nhọc nhằn tuổi thơ theo cha mẹ công tác trên đó.
Đào nở bung đỏ rực trước Tết dương lịch, người trồng thấp thỏm sợ thất thu

Đào nở bung đỏ rực trước Tết dương lịch, người trồng thấp thỏm...

Còn hơn 1 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán, nhưng hiện nay nhiều vườn đào tại Nhật Tân đã nở rộ, khiến các hộ trồng đào không khỏi lo thất thu.
Malaysia bất ngờ dừng nhập khẩu ớt từ Việt Nam

Malaysia bất ngờ dừng nhập khẩu ớt từ Việt Nam

Do phát hiện nhiều lô ớt từ Việt Nam nhiễm thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng cho phép nên Malaysia đã tạm dừng cấp phép nhập khẩu ớt Việt Nam từ ngày 14-9.
Xuất khẩu vải thiều không "ngán" quy định mới của Trung Quốc

Xuất khẩu vải thiều không "ngán" quy định mới của Trung Quốc

Việc Trung Quốc yêu cầu nông sản xuất khẩu phải được truy xuất nguồn gốc đang đòi hỏi các nhà vườn, doanh nghiệp, ngành chức năng và chính quyền địa phương phải phối hợp để mã hóa các vùng trồng. Đối với các vùng trồng vải thiếu, công việc này đã được thực hiện từ năm 2018 và sẽ tiếp tục mở rộng trong vụ vải thiều năm nay.
Xuất khẩu cà phê tháng 8 giảm cả lượng và giá trị

Xuất khẩu cà phê tháng 8 giảm cả lượng và giá trị

Theo ước tính sơ bộ từ Tổng cục Hải quan, xuất khẩu cà phê tháng 8/2020 ước đạt 98.724 tấn, trị giá 176, 54 triệu USD, so với tháng 8/2019 giảm 13,52% về lượng và gi
Đào phai nở rộ, dân "méo mặt" vì mất Tết

Đào phai nở rộ, dân "méo mặt" vì mất Tết

Cả năm chăm bón, ươm trồng, sắp đến ngày gặt "quả ngọt" thì hàng ngàn gốc đào ở "thủ phủ" đào phai lớn nhất Thanh Hóa đồng loạt nở rộ, khiến người nông dân nơi đây có một cái Tết Nguyên đán 2018 không được trọn vẹn.