Thứ sáu, 30/09/2022, 05:05

[email protected]

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Góc nhìn doanh nghiệp - doanh nhân Chính sách mới

Ý tưởng chia sẻ điều hòa ở Trung Quốc

Người dùng sẽ thuê điều hòa không khí từ các công ty và trả phí sử dụng dựa trên nhu cầu thực tế trong thời gian ngắn.

Theo Guangzhou Daily, mới đây một công ty ở Thuận Đức, Quảng Đông, Trung Quốc, đã đưa ra khái niệm về dịch vụ chia sẻ điều hòa không khí. Chi phí cụ thể của việc sử dụng chung thiết bị gia dụng này dựa trên nguyên tắc tiền đặt cọc cộng với phí sử dụng. Muốn sử dụng dịch vụ này, ban đầu, người dùng sẽ phải đặt cọc 3.000 nhân dân tệ (khoảng 10 triệu đồng) sau đó nộp phí sử dụng theo thời gian như ngày, tháng hoặc cả năm. Mức phí theo giờ khá nhỏ, chỉ khoảng 1 nhân dân tệ (khoảng 3.400 đồng) một giờ.

y-tuong-chia-se-dieu-hoa-o-trung-quoc

Chia sẻ trên website cá nhân, công ty cho biết ngoài các đơn vị như ký túc xá, khách sạn hay địa điểm công cộng, họ cũng muốn tập trung vào thanh thiếu niên ở độ tuổi "9x". Bởi đây là tầng lớp mới đầy tiềm năng của thị trường tiêu dùng, có tư tưởng tân tiến, dễ tiếp nhận những thứ mới mẻ. Cứ hai thanh thiếu niên ở độ tuổi này sẽ thành một gia đình, với nhu cầu sử dụng khoảng 3 bộ điều hòa không khí. Điều này sẽ tạo ra nhu cầu thị trường ở mức 260 triệu đơn vị điều hòa trong tương lai gần, công ty này nhận định.

Những người ủng hộ cho rằng đầy là một ý tưởng tốt bởi không phải ai mua điều hòa cũng sự dụng hiệu quả và triệt để sản phẩm này, nhất là trong thời điểm mát mẻ hoặc không phải mùa nóng. Dịch vụ chia sẻ sẽ làm giảm bớt tình trạng lãng phí tiền bạc và không gian của người sử dụng.

Tuy nhiên, không phải ai cũng hứng thú với ý tưởng này. Một người tiêu dùng cho biết cô sẽ trực tiếp mua một chiếc điều hòa thay vì phải sử dụng dịch vụ chia sẻ hay đi thuê này. "Điều hoà nhiệt độ là đồ gia dụng cần thiết và việc phải chia sẻ với những người khác sẽ khiến tôi cảm thấy khó chịu", cô gái "9x" này cho biết.

Một số người cũng tính toán rằng với khu vực có tới tám tháng nắng nóng trong một năm như ở Quảng Châu, nếu sử dụng liên tục điều hòa đi thuê mỗi ngày 8 tiếng, một tháng 20 ngày, mỗi giờ thuê giá một nhân dân tệ thì chỉ sau hơn một năm cũng tốn mất 1.280 nhân dân tệ, đủ tiền để mua một chiếc điều hòa cũ hoặc cỡ nhỏ.

Một số chuyên gia cũng cho rằng đồ dùng gia đình như điều hòa không khí rất khó để chia sẻ và sẽ không dễ trở thành lĩnh vực kinh doanh thành công. Đặc biệt với điều hòa, việc lắp đặt nhiều lần sẽ ảnh hưởng tới chất lượng sản phẩm và cả sự hài lòng của người dùng. Hơn nữa, các thiết bị điện trong gia đình tự nó không phải là thứ khả năng lưu động tốt như xe đạp hay ô đi mưa. Không giống như các thiết bị khác đang được chia sẻ rầm rộ trên thị trường, các đồ gia dụng là tài sản mang tính tư nhân hóa mạnh mẽ, không phù hợp với xu thế mới này.

Trào lưu chia sẻ đang ngày một thịnh hành ở Trung Quốc. Nhiều dịch vụ độc đáo đã xuất hiện như chia sẻ xe đạp, phòng tập gym mini, máy giặt, xe nôi em bé, TV, thậm chí là chia sẻ cả thú nuôi như mèo. 

dantri

Cùng chuyên mục

Từ 1/1/2022, Luật Phòng, chống ma túy năm 2021 có hiệu lực

Từ 1/1/2022, Luật Phòng, chống ma túy năm 2021 có hiệu lực

DNTH: Thực hiện kế hoạch của Tiểu ban lý luận về pháp luật, bảo vệ an ninh, trật tự và cải cách tư pháp, ngày 10/12, tại Hà Nội, Cục Pháp chế và cải cách hành chính, tư pháp, Bộ Công an - cơ quan thường trực của tiểu ban tổ chức Hội thảo khoa học "lý luận về pháp luật phòng, chống tội phạm và những vấn đề đặt ra đối với việc hoàn thiện cơ sở pháp lý cho công tác phòng, chống ma túy trong tình hình mới".
Hà Nội ra Chỉ thị về thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới

Hà Nội ra Chỉ thị về thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng,...

DNTH: Tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, từ ổ dịch tại tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh đã lan ra một số tỉnh, thành phố trong đó có Hà Nội. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Y tế, Thường trực Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy về công tác phòng, chống dịch; để nhanh chóng kiểm soát có hiệu quả sự lây lan, chủ động quyết liệt ngăn chặn dịch bệnh COVID-19 sớm.
Chính phủ ban hành quy định mới về chế độ phụ cấp thâm niên nhà giáo

Chính phủ ban hành quy định mới về chế độ phụ cấp thâm niên nhà...

DNTH: Chính phủ vừa ban hành Nghị định 77/2021/NĐ-CP ngày 1/8/2021 quy định chế độ phụ cấp thâm niên nhà giáo.
Hướng dẫn cấp lại, đổi thẻ bảo hiểm y tế không thay đổi thông tin

Hướng dẫn cấp lại, đổi thẻ bảo hiểm y tế không thay đổi thông tin

DNTH: Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXH) Việt Nam vừa có Công văn số 2701/BHXH-TST hướng dẫn BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc cấp lại, đổi thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) không thay đổi thông tin.
Đề xuất mới về quảng cáo xuyên biên giới

Đề xuất mới về quảng cáo xuyên biên giới

Bộ Thông tin và Truyền thông đang dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 181/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết Luật Quảng cáo.
Ban hành biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt Việt Nam - Lào

Ban hành biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt Việt Nam - Lào

DNTH: Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 90/2021/NĐ-CP về Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của Việt Nam để thực hiện Hiệp định Thương mại giữa Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào từ ngày 4/10/2020 đến ngày 4/10/2023.
Vertu vẫn hút nhà giàu Việt bất chấp vỡ nợ

Vertu vẫn hút nhà giàu Việt bất chấp vỡ nợ

Mười hai năm bán ở Việt Nam, điện thoại Vertu liên tục được khách hàng giàu có săn đón kể cả khi hãng tuyên bố phải đóng cửa nhà máy.
Gắn tín dụng chính sách xã hội với hỗ trợ chuyển giao khoa học công nghệ, đào tạo nghề

Gắn tín dụng chính sách xã hội với hỗ trợ chuyển giao khoa học công...

DNTH: Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh đã ký Quyết định 1630/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch triển khai Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội và Kết luận số 06-KL/TW ngày 10/6/2021 về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW.